Đời sống sinh viên chật vật vì vật giá leo thang | VOAGiá xăng tăng, thực phẩm tăng khiến đời sống sinh viên thời dịch giã Covid càng thêm khó khăn hơn. Nhiều sinh viên không còn lựa chọn nào khác ngoài thắt chặt chi tiêu. Để thích nghi với chuyện giá cả, không ít sinh viên ở làng đại học lớn nhất miền Nam này phải tiết kiệm ăn uống và dè sẻn chi tiêu hơn nữa.

Sinh viên Nhật Lý, khoa Sử của Đại học Khoa học, xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh:

“Cái tình hình mà sau dịch này thì nói chung là mình gọi bằng cụm từ nó lạm phát đi, mọi giá cả đồ leo thang hết thì từ xăng cộ nó cũng khá là ảnh hưởng. Lúc trước thì mình đổ khoảng năm, sáu chục gì đó đầy một bình, mình đi được một tuần. Giờ thì cũng phải chín chục, mà nói chung là xăng cộ đồ ăn thức uống rồi ngay cả với mì gói này nó cũng tăng thì ảnh hưởng khá là nhiều tới cuộc sống của sinh viên mình.

Thì nói chung đồng tiền nó vẫn vậy thôi, nó vẫn khoảng sinh viên chi tiêu đâu đó số tiền nhiêu đó một tháng, nhưng mà tới cái vật giá này nó leo thang thì nó khá là ảnh hưởng, nó khiến mình phải chi tiêu dè sẻn hơn”.

Cũng may giá vé xe buýt dành cho sinh viên không tăng. Với những ai phải ở ký túc xá thì còn lắm điều cần xoay xở.

Sinh viên Huỳnh Minh Nhật, khoa Công nghệ thông tin của trường Đại học Quốc tế, chia sẻ.

“Giá xăng hay là giá sinh hoạt đồ cũng tăng thì mọi người có thể sẽ gặp khá nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt hàng ngày. Nhưng mà đối với mình thì mình cũng có chút may mắn là tại vì mình mới năm nhứt thôi, thì với lại chưa có phải học offline nhiều, thì mình chỉ cần đi xe buýt ngày lượt đi lượt về là chỉ tốn 6 ngàn, đôi lúc ăn ở trường thì chỉ tốn ba chục ngàn thôi.

Còn đa số thì mình vẫn sinh hoạt chung với gia đình mình ở nhà, cho nên là cũng tiết kiệm được nhiều chi phí so với các bạn ở xa phải ở ký túc xá đây thì phải sinh hoạt bằng tiền hàng ngày, cha mẹ phải chu cấp hàng ngày thì có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn”.

Vẫn theo lời của Huỳnh Minh Nhật thì sinh viên năm nhất, năm hai và những bạn không có việc làm bán thời gian sẽ chịu nhiều ảnh hưởng từ việc giá cả tăng vì các bạn này chỉ nhận một khoản tiền nhất định từ gia đình để trang trải sinh hoạt phí, đã vậy giờ còn là khó khăn chung của dịch giã Covid.

Sinh viên Thái Hoàng Huy, ngành ô-tô của trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Thủ Đức, làm bài toán như sau.

“Dạ một phòng ở bốn người. Tiền phòng ‘share’ ra thì một người khoảng 400K trở lại thôi. Đồ ăn thì ví dụ như trước đây cơm chỉ có 20K một dĩa thì bây giờ hiện tại nó là 25K, có những chỗ là 30K, cho nên việc ăn uống thì mình cũng phải tính toán kỹ lưỡng hơn. Hy vọng giá xăng giảm còn khoảng dưới 20K thôi cho tụi em đi lại, với lại còn về quê nữa”.

Giá cả tăng nên ngay cả món mì gói vốn rẻ tiền và quen thuộc của giới sinh viên, giờ cũng phải cân nhắc túi tiền.

Sinh viên Nhật Lý kể.

“Cái món quá quen thuộc với sinh viên mình rồi, thì hay nói vui đó là đầu tháng thì ăn thịt nhưng mà cuối tháng thì ăn mì đó, nhưng mà kiểu này mì nó cũng tăng thành ra lúc trước thì mình, mình gọi là cũng phải bấm bụng để mua nó để tiết kiệm trong phòng thôi. Đề còn cuối tháng mình còn dự trữ, còn có đồng này đồng kia. Nói chung là lúc trước thì mình mua được một thùng thì giờ mua được khoảng hai chục gói thôi”.

Nhật Lý cho biết giờ thì mọi kế hoạch cho chuyện giữ nguyên mức chi tiêu cố định từ khi vật giá leo thang của những sinh viên ở trọ tại làng đại học Thủ Đức này đã phải liên tục thay đổi, khi mà công việc làm thêm của sinh viên cũng ngày càng khó khăn.—

VOA Tiếng Việt – Cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam, quốc tế. Tin tức Biển Đông. Phóng sự đặc biệt về nhiều đề tài: khoa học-công nghệ, giáo dục, đời sống, xã hội, thương mại, sức khoẻ, văn hoá, giải trí… Hỏi đáp trực tiếp 🙋 qua Facebook Livestream với khách mời VOA xoay quanh các chủ đề y học, du học Mỹ, di trú Mỹ và kinh tế.

🛎 Đăng ký và nhấn chuông để cập nhật các tin tức mới nhất:

Theo dõi VOATiengViet trên:
➡️ Website
🔓 Proxy vượt tường lửa vào website: hoặc

Và các trang mạng xã hội:
➡️ Facebook
➡️ Instagram
➡️ Twitter

Tải ứng dụng VOA Tiếng Việt trên:
➡️ iTunes Store
➡️ Google Play

#VOATIENGVIET #TinTuc #TinTức #ThoiSu #ThờiSự #VOA #News

source

Viết một bình luận