Giới thiệu văn hóa Châu Á tại thủ đô Mỹ (VOA)Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Viện Bảo tàng quốc gia Smithsonian nằm ngay trung tâm thủ đô Washington DC Hoa Kỳ vừa mở cửa một triển lãm đặc biệt, giới thiệu những tinh hoa văn hóa của khu vực Trung Á và Trung Quốc. Tới với không gian triển lãm này, du khách sẽ bị thu hút ngay bởi những loại nệm, thảm đầy màu sắc của các quốc gia như Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Turkmenistan hay Uzbekistan. Bên cạnh đó là hàng chục bộ trang phục truyền thống với những họa tiết hoa văn rực rỡ nhưng cũng không kém phần thực tiễn phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng vào ban ngày và lạnh giá vào ban đêm của người dân các quốc gia này. Tất cả đều được sản xuất vào những năm cuối của thế kỷ thứ XVIII và XIX.
Bà Barbara Shaprer, cư dân Arlington, Virginia nói:
Những gì mà tôi được nhìn thấy ở đây thật tuyệt vời. Tôi thực sự đã bị choáng ngợp bởi màu sắc. Người dân khu vực Trung Á chắc chắn phải có một cái nhìn rất tích cực và tươi mới về cuộc sống.
Trong không gian trưng bày giới thiệu văn hóa Trung Quốc, lần này bảo tàng Smithsonian tập trung giới thiệu các loại nhạc cụ cổ xưa của người Trung Hoa, nhiều nhất là các loại biện chung được chế tác từ đồng. Tới với triển lãm này, du khách sẽ tìm thấy hàng trăm chiếc biện chung khác nhau từ những loại to lớn, được chế tác cầu kỳ thể hiện quyền lực và sự giàu có của người sở hữu, cho tới những loại đơn giản, nhỏ nhắn. Tất cả những nhạc khí này đều đã có hàng nghìn năm tuổi. Một số được chế tác từ những năm 1600 cho tới 1500 năm trước Công nguyên. Những loại muộn nhất cũng đã có từ những năm 600 – 500 trước công nguyên, tức là được chế tác từ thời Xuân thu chiến quốc. Và đặc biệt, du khách vẫn có thể lắng nghe âm thanh phát ra từ chúng thông qua những bản audio được thu lại.
Anh Adam Cohen, Du khách từ Israel cho biết:
Tôi đã bị ấn tượng và bị hấp dẫn ngay từ khi đặt chân vào ngưỡng cửa của không gian triển lãm này bởi âm thanh phát ra từ các loại nhạc khí. Tôi không thể tưởng tượng nổi rằng cách đây hàng nghìn năm mà người ta đã có thể chế tạo ra các loại nhạc khí độc đáo và đẹp như vậy. Chứng tỏ từ thời đó, kỹ nghệ chế tác kim khí ở Trung Quốc đã rất phát triển.
Triển làm giới thiệu những đặc sắc văn hóa khu vực Trung Á và Trung Quốc sẽ còn tiếp tục mở cửa đón du khách tới tham quan tại thủ đô Washington DC trong những tháng tới đây. Mặc dù không phải là một triển lãm lớn với chỉ vài trăm cổ vật được giới thiệu lần này nhưng do hầu hết đều là những cổ vật đắt giá, thể hiện rõ những nét văn hóa đặc sắc của Trung Á và Trung Quốc, nên mỗi ngày triễn làm thu hút hàng nghìn lượt khách ghé thăm. Và đặc biệt là triển lãm mở cửa hoàn toàn miễn phí.

source

Viết một bình luận